Từ xa xưa, chanh, sả, mật ong ngoài việc được sử dụng như thực phẩm, gia vị tốt cho sức khỏe, thì còn được xem là những vị thuốc quý để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý về hô hấp. Hãy cùng Nhà Phát thanh vào bếp, thử làm công thức nước uống ngon- bổ- rẻ từ ba loại nguyên liệu này để nâng cao sức đề kháng cho bản thân cùng những người thân yêu nhé!

Công thức nước uống từ chanh – xả – mật ong

giúp nâng cao sức đề kháng

Cách làm vô cùng đơn giản:

Đầu tiên, bạn lấy một nắm lá sả vào nồi nấu lấy nước, không quan trọng liều lượng.

Homegrown Lemons, freshly picked in a wicker basket

Chanh quả thì cho vào tủ lạnh cấp đông, sau đó mang ra bào cả quả, chỉ bỏ hạt. Bạn có thể điều chỉnh liều lượng tùy theo sở thích, dùng nhiều nếu bạn thích uống chua hoặc ít hơn cũng không sao.

Mở ảnh

Sau đó cho chanh đã bào này vào nước lá sả còn nóng, rồi cho thêm một ít mật ong rừng, nếu không có mật ong rừng thì mật ong nuôi nguyên chất cũng tạm được (miễn là ong nuôi không cho ăn đường), nhưng mật ong rừng sẽ hiệu quả hơn. 

Cuối cùng, chỉ cần khuấy đều và uống ngay khi còn nóng.

Sở dĩ bạn nên cho quả chanh vào cấp đông là vì làm như vậy khi bào các phân tử chanh sẽ được giải phóng ở mức cao nhất. Nên dùng loại chanh truyền thống có hạt thay vì chanh lai không hạt hoặc chanh giấy mỏng vỏ vì chúng có tác dụng ít hơn.

Nếu bạn là một người không quá thích mùi sả, thứ nước này có thể sẽ hơi khó uống một chút vì mùi sả rất đặc trưng. Nhưng nếu bạn không bị khó chịu bởi mùi sả thì sẽ rất dễ “ghiền”, vì hương thơm cùng vị chua thanh từ chanh ta và cái ngọt dịu nhẹ của mật ong nguyên chất.

Khi đã thích rồi, bạn có thể uống bao nhiêu tùy ý, uống thay cho nước giải khát cũng không sao. Mỗi khi bị cảm sốt, bạn cũng có thể pha nước từ chanh, sả và mật ong để dùng.

Tuy nhiên, Nhà Phát thanh cũng lưu ý rằng, dù cùng một loại bệnh, cùng một loại thuốc, nhưng thời gian khỏi bệnh của mỗi người là khác nhau do cơ địa và mức độ nặng nhẹ của từng người. Thứ nước này không phải là thuốc đặc trị, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Nhưng không thể phủ nhận, nó là một nguyên liệu “thần kì” để bảo vệ sức đề kháng trong những ngày dịch bệnh còn căng thẳng.

Và dù áp dụng phương pháp phòng ngừa điều trị gì thì điều quan trọng nhất là mọi người phải tuyệt đối chấp hành quy tắc 5K của Bộ Y Tế và các quy định của Nhà nước về giãn cách để bảo vệ sức khoẻ cho cá nhân, cho gia đình mình và cho cộng đồng.

Nhà Phát thanh chúc các bạn và gia đình luôn bình an!

Anh Thư

Chia sẻ