Kỷ niệm ngày 76 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, hãy cùng Nhà Phát thanh nhìn lại những mốc son chói lọi mà dân tộc ta đã chiến đấu và hy sinh anh dũng để đạt được.

Chiều ngày 2/9/1945, hơn 50 vạn người dân Hà Nội đã tụ họp tại quảng trường Ba Đình chào mừng thành lập chính phủ mới. Thay mặt cho toàn thể chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập.
Tuyên bố Việt Nam độc lập từ Thực dân Pháp và Đế quốc Nhật Bản, thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trên toàn Việt Nam.

Cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày 6/1/1946 là một sự kiện lịch sử trọng đại, mở đầu cho quá trình xây dựng chế độ dân chủ mới ở nước ta.
Cuộc bầu cử là căn cứ để khẳng định Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa có tính chất hợp pháp, dân chủ – Nhà nước của dân, do dân và vì dân.

Sáng ngày 10-10-1954, nhân dân Thủ đô đã tưng bừng mang theo cờ, hoa, ảnh Bác Hồ ra khắp các ngả đường chào đón Đại đoàn 308, dẫn đầu là Trung đoàn Thủ đô bộ đội hành quân vào tiếp quản Thủ đô.
15 giờ cùng ngày, hàng vạn nhân dân Thủ đô Hà Nội dự lễ thượng kì do Ủy ban Quân chính thành phố tổ chức. Sau 9 năm, lá cờ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa chính thức được kéo lên tại Cột cờ Hà Nội, đánh dấu một mốc son trên chặng đường hành quân của quân và dân ta.

5h30 sáng, quân ta từ 4 hướng đồng loạt tổng tiến công vào Sài Gòn. 11 giờ 30 phút ngày 30-4-1975 cờ Giải phóng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, báo hiệu Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã toàn thắng.
13h30 cùng ngày, Chính quyền Sài Gòn tuyên bố đầu hàng không điều kiện. Đây cũng là giờ phút báo hiệu khoảnh khắc cuối cùng về cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ kéo dài 21 năm ở Việt Nam, tạo nên một thành quả vĩ đại trong sự nghiệp giải phóng dân tộc.

2-7-1976 – ngày bắt đầu chương mới từ Văn Lang, Âu Lạc, Vạn Xuân, dân tộc ta đã trải qua những chặng đường lịch sử đầy chông gai nhưng cũng đầy khí phách anh hùng, chiến thắng vẻ vang, khi chính thể Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã làm tròn sứ mệnh lịch sử quang vinh.
Với niềm phấn khởi và tin tưởng dạt dào toàn thể Quốc hội đã hoàn toàn nhất trí thông qua Nghị quyết, đặt tên nước ta là Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc ngày 20/09/1977. Hỗ trợ của Liên Hợp Quốc đối với Việt Nam khởi đầu tập trung vào tái thiết sau chiến tranh và hỗ trợ nhân đạo. Nhận thấy bối cảnh kinh tế và phát triển của Việt Nam thay đổi nhanh chóng, Liên Hợp Quốc mở rộng hỗ trợ sang tăng cường thể chế, chính sách, bảo trợ xã hội, y tế, giáo dục, nông nghiệp, v.v. Với mục tiêu xây dựng nhà nước bền vững và bao trùm, Liên Hợp Quốc đang hợp tác với Việt Nam để tăng tốc thành tựu SDG và hỗ trợ các ưu tiên phát triển quốc gia khác, tập trung vào bốn lĩnh vực chiến lược: Đầu tư vào con người; Đảm bảo chống chịu biến đổi khí hậu và bền vững môi trường; Thúc đẩy sự thịnh vượng và hợp tác; và Thúc đẩy công lý, hòa bình và quản trị toàn diện.

Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu một mốc mới trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của nước ta, mở ra một giai đoạn mới: nền kinh tế nước ta hội nhập sâu và toàn diện hơn vào nền kinh tế thế giới. Việc gia nhập WTO đã tạo cho Việt Nam nhiều cơ hội để phát triển nhanh hơn, toàn diện hơn nhưng cũng đặt ra những thách thức rất gay gắt đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực vượt qua.

Ngay từ đầu, Việt Nam ta đã chọn thái độ ứng xử trước dịch bệnh là “chống dịch như chống giặc”, không lơ là và luôn mạnh mẽ đương đầu trước những diễn biến phức tạp và khôn lường của dịch Covid – 19. Đến nay, Việt Nam đã khống chế thành công cả 3 đợt dịch bùng phát trong cộng đồng, được quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.
Có lẽ qua những ngày khó khăn vừa qua, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của cả dân tộc đã được thắp sáng và lan tỏa ấm áp.
Hiện tại, không chỉ tinh thần đoàn kết, đồng lòng toàn dân mà cả ý thức công dân, trách nhiệm xã hội cũng được nâng cao hơn bao giờ hết.

“Mỗi khi có giặc xâm lăng, tinh thần đó lại càng sôi nổi” – Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Toàn thể dân tộc Việt Nam chúng ta có truyền thống đoàn kết chống giặc ngoại xâm từ hàng ngàn năm nay, vì thế một lần nữa cùng nhau chống lại đại dịch mọi người nhé!

Ảnh tư liệu: Tổng hợp

Chia sẻ