Mùa nghỉ lễ này, ngoài việc chuẩn bị hành lý cho những chuyến đi xa hoặc về thăm nhà, các bạn sinh viên cũng đừng quên giữ gìn sức khỏe nhé! Tại bài viết này, Nhà Phát thanh sẽ cùng các bạn nhắc lại những lưu ý quan trọng trong việc chuẩn bị hành trang sức khỏe cho mùa nghỉ lễ vui tươi – chất lượng.

  1. Phòng chống dịch vẫn là ưu tiên hàng đầu:

Gần đây, tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát. Chúng ta đang sống trong thời kỳ bình thường mới – thích nghi, chung sống an toàn với đại dịch. Tuy nhiên, Covid-19 vẫn là một tác nhân lớn ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Theo nghiên cứu của WHO ước tính đến giữa tháng 11-2021, có 3,39 tỉ người đã nhiễm virus SARS-CoV-2 ít nhất một lần. Đó là thời điểm chưa xuất hiện biến chủng Omicron. Hiện tại, virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện thêm nhiều biến chủng mới với tốc độ lây lan mạnh mẽ hơn. Mặc dù đã được bảo vệ bởi hệ thống kháng thể sản sinh qua 3 đợt tiêm vacxin cũng như những lần mắc bệnh, nhưng chúng ta vẫn có nguy cơ mắc bệnh.

Có rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh, những triệu chứng hậu Covid có tác động mạnh mẽ đến sức khỏe của con người. Bao gồm các triệu chứng như mất ngủ, rụng tóc, lo âu, khó thở… Chúng mình tin chắc là không một ai trong chúng ta muốn sức khỏe bản thân suy giảm như vậy cả. Vì thế, dù mùa nghỉ lễ có đi đâu xa, có chơi vui thế nào, chúng ta hãy nhớ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế: Không tụ tập – Khoảng cách – Khẩu trang – Khử khuẩn – Khai báo y tế. Ngoài ra, đừng quên tải ngay ứng dụng PC-Covid để khai báo y tế một cách thuận tiện hơn, giúp theo dõi lịch trình cũng như khoanh vùng các địa điểm đã đến.

Tuân thủ nguyên tắc 5K – Chung sống an toàn với đại dịch. Nguồn: Bộ Y tế
  1. Giao thông an toàn, yên tâm an nhàn:

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê, năm 2021, trên địa bàn cả nước xảy ra 11.454 vụ tai nạn giao thông. Trong đó, mỗi mùa nghỉ lễ như Tết Nguyên đán, Giỗ tổ Hùng Vương và ngày lễ 30/4 – 01/05 là những thời điểm ùn tắc giao thông nghiêm trọng, dễ xảy ra các vụ tai nạn đáng tiếc. Mỗi năm, lực lượng giao thông tại các khu vực trọng điểm luôn tiến hành các đợt tuyên truyền, tuần tra, giám sát để giải quyết các điểm đen giao thông. Tuy nhiên, số lượng các vụ tai nạn giao thông diễn ra vào các dịp cao điểm vẫn chưa bao giờ hạ nhiệt. 

Để bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng cho bản thân, các bạn sinh viên cần lưu ý tuân thủ tốt quy định của Luật giao thông đường bộ. Trong các đợt di chuyển về quê hay trở lại trường, hãy kiểm tra phương tiện của mình, đem đủ giấy tờ xe, không chạy quá tốc độ. Đặc biệt, khi di chuyển trong các đợt cao điểm lưu lượng xe, Nhà Phát thanh mong các bạn hãy kiên nhẫn điều khiển phương tiện, không hấp tấp vội vàng.

Tham gia giao thông an toàn là trách nhiệm của mỗi chúng ta – Nguồn: Thành Đoàn TP.HCM.
  1. Thực phẩm sạch hơn, nghỉ lễ vui hơn:

Kỳ nghỉ lễ này, các bạn sinh viên cũng đừng quên lựa chọn thực phẩm sạch để bảo đảm an toàn sức khỏe cho bản thân nhé! Dù trong thời điểm cao điểm du lịch, nhiều hàng quán đông khách nhưng các bạn cũng đừng quên lựa chọn cơ sở kinh doanh thực phẩm đảm bảo các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nếu bạn có hệ tiêu hóa nhạy cảm, hãy chuẩn bị trước các loại thuốc bổ trợ tiêu hóa, thuốc đau bụng, nhuận tràng… để phòng và điều trị kịp thời các tình huống xảy ra. Ngoài ra, hãy ưu tiên lựa chọn các loại thực phẩm sạch, dễ tiêu hóa. Không ăn các món ăn chưa biết rõ thành phần để phòng tránh dị ứng. Hạn chế tiêu thụ rượu bia cùng các thức uống có cồn để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình bạn.

Nếu bạn có hệ tiêu hóa nhạy cảm, hãy chuẩn bị trước các loại thuốc bổ trợ tiêu hóa, thuốc đau bụng, nhuận tràng… để phòng và điều trị kịp thời các tình huống xảy ra. Ngoài ra, hãy ưu tiên lựa chọn các loại thực phẩm sạch, dễ tiêu hóa. Không ăn các món ăn chưa biết rõ thành phần để phòng tránh dị ứng. Hạn chế tiêu thụ rượu bia cùng các thức uống có cồn để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình bạn.

  1. Nghỉ lễ xong rồi… detox thôi:

Sau 4 ngày nghỉ lễ ăn uống no say, điều chúng ta cần làm ngay lúc này là chọn cho mình một phương pháp detox (thanh lọc) cơ thể. Detox là một phương pháp hữu hiệu cho những ngày đầy hơi, khó tiêu hoặc tăng cân. Đây là một bí kíp hữu hiệu mà bất kỳ ai có quan tâm đến cân nặng cũng như sức khỏe bên trong cũng biết đến.

Để biết thêm về phương pháp này, mời các bạn đọc lại bài viết BÍ KÍP KHỎE ĐẸP SAU TẾT NHÂM DẦN – CLB Phát Thanh & Truyền Hình Sinh Viên KTX ĐHQG TP.HCM (ptthsv.com). Tại đây, Nhà Phát thanh đã chia sẻ tất tần tật những phương pháp detox dành cho các bạn rồi nhen!

Với những lời nhắc nhở trên, Nhà Phát thanh mong rằng các bạn sinh viên sẽ có một kỳ nghỉ thật vui để có thật nhiều năng lượng quay trở lại trường học. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe!

Mỹ Khên 

Chia sẻ