Mùa mưa như thế này là điều kiện vô cùng thuận lợi cho kiến ba khoang – một loại côn trùng đã không còn xa lạ gì đối với mỗi người vì sự nguy hiểm cũng như hậu quả khôn lường của chúng, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Cùng tìm hiểu dấu hiệu nhận biết, tác hại cũng như có cho mình những tips phòng tránh kiến ba khoang hiệu quả cùng bài viết dưới đây nhé!

Dấu hiệu nhận biết kiến ba khoang

Kiến ba khoang có tên khoa học là Paederus fuscipes, thuộc Họ Staphilinidae (cánh cụt), bộ Cánh cứng. Loài côn trùng này có thân mình thon, dài như hạt thóc (dài 1-1,2 cm, ngang 2-3 mm), có hai màu đỏ và đen. Về mặt khoa học thì kiến ba khoang không thuộc họ kiến, nhưng vì nhìn giống con kiến nên người ta hay gọi với nhiều tên gọi khác nhau như kiến hoang, kiến kim, kiến lác, kiến gạo, cằm cặp, kiến nhốt, kiến cong,…

  (Hình ảnh kiến ba khoang)

                 

Những nơi có sự xuất hiện của chúng

Kiến ba khoang thường sống ở những nơi rậm rạp như đồng ruộng, bãi cỏ, bãi rác thậm chí là những công trình xây dựng cũng là nơi ở lý tưởng của chúng.  

Do tập tính và thức ăn của kiến ba khoang, mà ta thường thấy chúng có mặt ở những nơi như trường học, KTX, và cả những cánh đồng đang vào mùa xuất hiện rầy nâu, sâu cuốn lá,… và chúng chính là nguồn thức ăn của kiến ba khoang, bên cạnh đó, những nơi có ánh sáng của đèn như đèn neon cũng thu hút sự có mặt của kiến ba khoang.

Tác hại của kiến ba khoang đến con người như thế nào?

Mặc dù bản chất của kiến ba khoang không gây hại nhưng vì bản thân chúng có 1 loại độc tố là Pederin khiến cho con người khi tiếp xúc trực tiếp với chúng sẽ làm da xuất hiện bọng nước, ngứa rát nếu như gãi sẽ làm cho bọng nước vỡ ra lan đến những vùng khác trên da gây lở loét dẫn đến viêm da. 

Tuy kiến ba khoang không gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến loét nhất là những vùng nguy hiểm như mắt có thể dẫn đến mù tạm thời. 

Những cách đơn giản để phòng tránh kiến ba khoang mà chúng ta có thể thực hiện 

 Kiến ba khoang xuất hiện ở nhiều nơi, khi thấy sự có mặt của chúng đừng quá lo lắng chúng ta có thể áp dụng những biện pháp phòng tránh đơn giản và cực hiệu quả dưới đây

Biện pháp đầu tiên sẽ vô cùng thuận tiện và được nhiều gia đình sử dụng như một cách phòng tránh nhanh chóng và hiệu quả là:

Dùng thuốc diệt côn trùng 

Khi nhìn thấy kiến ba khoang cần chú ý không dùng tay giết hay bắt trực tiếp chúng, vì làm như vậy sẽ khiến cho độc tố tiếp xúc trực tiếp với da gây viêm da, bỏng rát.Thay vào đó hãy dùng thuốc diệt côn trùng xịt vào chúng và nhất vào những góc ngách mà kiến có thể xuất hiện như tủ quần áo, gầm giường, tủ…Khi xịt cần trang bị những dụng cụ như khẩu trang, bao tay,…để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân.

Dùng vợt diệt muỗi

Nếu như bạn lo ngại về thuốc xịt có mùi khó chịu và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thì bạn có thể dùng vợt diệt muỗi. Khi kiến chui vào sẽ bị điện giật và chết ngay lập tức.Tuy nhiên khi dùng vợt cũng phải chú ý nguồn điện có thể gây giật cho bản thân.

Đóng cửa sổ, mắc màn để tránh tiếp xúc trực tiếp

Ngoài các biện pháp như thuốc diệt côn trùng hay vợt diệt muỗi, chúng ta cũng cần bảo vệ bản thân ngay cả khi đi ngủ vì chúng có thể tấn công chúng ta mọi lúc, mọi nơi. Trước khi đi ngủ hãy nhớ đóng cửa sổ, mắc màn để tránh tiếp xúc trực tiếp vào da đồng thời tránh kiến ba khoang bay vào nhất là vào mùa mưa sẽ thu hút rất nhiều kiến ba khoang bay đến tìm nơi cư trú. 

Tắt đèn khi không cần thiết sử dụng

Một cách đơn giản có thể tránh kiến ba khoang và còn giúp tiết kiệm điện là hãy tắt những chiếc đèn trong nhà hay phòng khi không cần thiết sử dụng. Hoặc bạn có thể treo đèn bên ngoài ban công hay ngoài nhà có thể tránh được kiến ba khoang bay vào trong. 

Dùng sả

Và cuối cùng đây một biện không còn xa lạ với nhiều người và được áp dụng từ nhiều thế kỷ trước khi con người nắm được được đặt tính này của kiến ba khoang. Chúng ta có thể dùng các loại cây có mùi thơm như sả hay tinh dầu sả,… bởi vì kiến ba khoang rất ghét những cây có mùi này. Bạn có thể trồng sả quanh nhà, nếu bạn ở chung cư hay KTX không tiện cho việc trồng trọt, hãy dùng tinh dầu sả vừa tiện lợi lại rất hiệu quả, hãy đặt lọ tinh dầu sả vào những nơi mà kiến ba khoang hay xuất hiện để xua đuổi chúng. 

Vừa rồi là một số phương pháp đơn giản để phòng chống kiến ba khoang.
Mùa mưa là cơ hội sinh sôi thuận lợi của loài côn trùng này, các bạn nhớ chú ý để bảo vệ bản thân thật tốt nhé!

Người viết: Trúc Thi.

Chia sẻ