Virus SARS-CoV-2 tác động đến toàn bộ đường hô hấp, trong đó phổi là cơ quan chịu ảnh hưởng trực tiếp. Để phục hồi chức năng của phổi và giảm thiểu các triệu chứng của bệnh, mỗi người nên tìm hiểu và thực hành bài tập thở phù hợp với bản thân mình. Và ở bài viết này, Nhà Phát thanh sẽ giới thiệu đến bạn 4 bài tập thở đơn giản để bạn có thể chủ động tập luyện trước khi bắt đầu ngày mới nha!

  1. THƯ GIÃN CƠ HÔ HẤP

Đây là bài tập có thể thực hiện ở tư thế nằm ngửa hoặc ngồi. Đầu tiên, bạn chỉnh đầu và lưng thẳng, hai chân chạm đất, lưu ý không thực hiện khi dựa lưng vào ghế. Sau đó đặt 2 bàn tay lên đầu 2 bên vai, xoay tròn cánh tay và khuỷu tay từ trước ra sau, rồi xoay ngược lại. Bạn thực hiện từ 10 – 20 cái mỗi lần, thực hiện 2 – 3 đợt tập mỗi ngày, mỗi đợt từ 2 – 3 lần tập. 

  1. THỞ MÍM MÔI

Trước tiên, bạn hít vào bằng mũi, sau đó thổi ra bằng miệng giống như huýt sáo. Điều quan trọng là môi nên mím lại, thở ra thật chậm, thời gian thở ra dài gấp đôi thời gian hít vào. Khi bạn mím môi, khí ứ đọng trong phế nang sẽ được đẩy ra ngoài. Đồng thời môi giúp bạn cản bớt khí và giữ đường thở mở lâu hơn, từ đó giảm số lần thở trong mỗi phút. Cũng như bài tập “Thư giãn hô hấp”, bạn có thể thực hiện ở tư thế nằm ngửa hoặc ngồi. Chu kì tập từ 10 – 20 cái, chia thành 2 – 3 đợt tập mỗi ngày, mỗi đợt từ 2 – 3 lần tập.

  1. THỞ NGỰC

Đầu tiên, bạn thả lỏng cơ thể ở tư thế nằm ngửa hoặc ngồi, để một tay trên ngực. Ban đầu hít vào chậm bằng mũi, phình ngực lên, sau đó thở ra bằng miệng giống như huýt sáo, ngực xẹp xuống. Bài tập này có tác dụng mở rộng xoang ngực, phân phối oxy đến khắp cơ thể, đồng thời loại bỏ CO2 ra ngoài. Bạn có thể luyện nó nhiều lần trong ngày, mỗi lần từ 2 – 3 chu kì.

  1. THỞ BỤNG

Mở đầu bài tập, bạn để một tay lên ngực để cảm nhận sự di chuyển của không khí. Tiếp đến thở vào nhẹ nhàng và chậm rãi bằng mũi, phình bụng lên, sau đó thổi ra bằng miệng giống như huýt sáo, bụng xẹp xuống. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn đừng nên quá gắng sức khi thở bụng và chỉ tập từ 2 – 3 lần mỗi ngày thôi nhé!

Không chỉ riêng những bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi Covid- 19 mà bất kì ai trong chúng ta cũng nên “bỏ túi” cho mình những bài tập thở nhẹ nhàng, đơn giản như trên để có thể khởi đầu một ngày mới thư thái và tràn đầy năng lượng tích cực. Trong quá trình thực hiện các bài tập thở, bạn nên bắt đầu từ từ và lặp lại nhiều lần để mang lại hiệu quả. Không nên vội vàng hoặc tập luyện quá mức, đặc biệt là đối với những người vừa hồi phục Covid. Nhà Phát thanh chúc các bạn thực hiện thành công, luôn luôn vui khỏe và đừng quên cập nhật kết quả với chúng mình nha!

Anh Thư

Chia sẻ