Cứ đến tối thứ ba và thứ bảy các sinh viên lại háo hức nghe tiếng “sột sột sột” của cái loa phát thanh khi nó chuẩn bị phát đi câu nói quen thuộc: “Đây là chương trình phát thanh sinh viên của ký túc xá ĐH QG TP.HCM (Thủ Đức)”.

Không phải đơn giản để vào ban biên tập, nhân tài được tuyển chọn gắt gao từ một cuộc thi quy mô có tới 74 thí sinh. Cuối cùng Bùi Thị Hồng Nhung, Nguyễn Hữu Thọ (ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn), Nguyễn Ngọc Phụng (khoa Toán – Tin ĐH Khoa học Tự nhiên), Nguyễn Thị Thanh Dung (khoa Báo chí, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn) và Đoàn Công Tý (khoa Điện – Điện tử ĐH Bách khoa) đã trúng tuyển. Chương trình phát thanh kéo dài khoảng hơn một tiếng đồng hồ với rất nhiều chuyên mục: Tin tức, Tạp chí thể thao, Việt Nam – quê hương tôi, Sự kiện lịch sử, Sống đẹp, Chuyện đời thường, Góc sáng tác, Gõ cửa trái tim, Người tốt-việc tốt, Cảm nhận giữa đời thường. Sôi nổi và thu hút nhất vẫn là chuyên mục “Quà tặng âm nhạc” với khoảng 15-20 lời nhắn mỗi tuần. Dung và Phụng – hai phát thanh viên – mỗi khi dẫn chương trình đều nghĩ cách ứng khẩu thật tự nhiên chứ không chỉ là đọc lời nhắn và tên bài hát đơn thuần. “Ông bà già phòng 401 gửi bài hát Best friend đến các bạn phòng 8C2 chúc cuối tuần vui vẻ. Nhưng chương trình không có bài này bạn ơi, nên chúng mình cùng nghe bài hát Beside you nhé”- họ thường xuyên phải “chữa cháy” như vậy. Từ khi chào đời, chương trình đều trông cậy vào các đĩa bài hát do Dung mang đến, mà Dung thì “mượn của bạn bè cùng ký túc xá”. Nghĩa là “ngân hàng âm nhạc” đều “tự có tự cung”, hết sức thiếu thốn, thật đau đầu cho nhóm thực hiện! Mới đây, các bạn nghĩ ra một chiêu: kêu gọi “tài trợ” từ chính các sinh viên. Họ đưa luôn lên đài phát thanh: “Nói nhỏ nhé: vì chương trình mới quá nên chưa có ngân hàng âm nhạc, khi gửi lời nhắn các bạn hãy mang đến chúng tôi đĩa có nội dung bài hát mà bạn yêu cầu”.

Công Tý – người phụ trách kỹ thuật của nhóm – ngồi trước dàn máy, tivi và đầu VCD mượn của ban quản lý ký túc xá, bảo rằng: “Để thực hiện một chương trình phát thanh thì dàn máy này là cổ lỗ sĩ với nhiều người nhưng với sinh viên là xịn lắm rồi”. Nói thì nói vậy nhưng họ vẫn mơ đến một máy vi tính có thể tải các phần mềm âm nhạc để không phải nói câu “vì chương trình không có bài này nên…”. Mới tuần trước, nhà báo Công Vinh – phụ trách chương trình Sài Gòn buổi sáng của Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM – ghé thăm các bạn, bảo rằng sẽ đề xuất đài tập huấn cho đội ngũ sinh viên làm chương trình này, đồng thời sẽ chuyển công nghệ phần mềm kho âm nhạc của đài đến các bạn… nếu ký túc xá có một dàn máy vi tính chuyên nghiệp. Anh Tăng Hữu Thủy – Chuyên viên ban Công tác chính trị sinh viên, Ủy viên ban Cán sự Đoàn ĐHQG TP.HCM – cho biết: “Chúng tôi đã tổ chức lớp nghiệp vụ phát thanh báo chí để các bạn sinh viên học và làm việc chuyên nghiệp hơn, đồng thời ráo riết tìm một mạnh thường quân hỗ trợ máy vi tính”. Nói chung là hy vọng, nhưng trong khi chờ đợi, cư dân ký túc xá cho biết “vẫn vui chán” với “đời sinh viên có chiếc loa rè rè” – tức chương trình phát thanh đặc trưng sinh viên của ký túc xá mình.
                                                                                                   ĐẶNG TƯƠI
                                                                                           (Theo báo Tuổi Trẻ)

Chia sẻ