Các vụ cháy rừng tại Australia đã bắt đầu từ vài tháng nay nhưng chỉ là các vụ cháy ở những bang nhỏ, cho đến ngày hôm nay đây được gọi là một thảm cảnh thực sự khi các đám cháy đã lan rộng ra khắp đất nước Úc. Ước tính đã hơn 5,1 triệu ha rừng bị cháy rụi so với vụ cháy rừng kinh hoàng Amazon thì cháy rừng ở Úc lớn hơn gấp 5 lần.

Chính phủ đã đưa ra thông cáo khẩn cấp ban bố cho toàn người dân nước Úc, chỉ có khoảng 24 tiếng để sơ tán hàng chục ngàn người bị kẹt ở vùng South Coast, bang New South Whales. Nếu sơ tán với số lượng lớn các gia đình lẫn vật nuôi, đây được coi là cuộc khủng hoản nhân đạo lớn trong bối cảnh hoả hoạn kinh hoàng trên khắp nước Úc.

Theo thống kê của các nhà sinh thái học tại Đại học Sydney, có đến hơn 400 triệu cá thể động vật đã tử vong do những đám cháy kinh hoàng, đặc biệt gấu túi Koala biểu tượng nước Úc đã mất gần một nửa loài. Vì không còn chỗ trú có những con vật phải chạy ra đường lộ trong tình trạng bỏng khắp người nhưng hầu như công tác cứu hộ vào thời điểm này rất hạn chế do mọi người phải tháo chạy để cứu lấy bản thân và gia đình, chúng buộc phải để vết bỏng nhiễm trùng gây đau đớn cho đến khi tử vong.

Các nhà khí tượng học cho biết hiện tượng lưỡng cực ở Ấn Độ Dương làm tăng sức nóng ở Úc và biến đổi khí hậu một phần đã khiến cho nhiệt độ Australia tăng lên đỉnh điểm cao hơn những năm qua có nơi lên đến hơn 50 độ C, trong vài ngày tới của tháng một sẽ bước vào thời kỳ nhiệt độ nóng kinh hoàng tại Úc vào độ tháng 1,2. Dự đoán thảm hoạ cháy rừng sẽ tiếp tục lan rộng, hai khu vực tiểu bang Tây Úc sẽ đối mặt với thảm kịch vào thứ năm tuần tới còn miền Nam nước Úc sẽ có nguy cơ hoả hoạn thảm khốc vào thứ sáu này.

Ngay bây giờ cả thế giới đang hướng về Australia các nước Mỹ, Canada và New Zealand cũng đã hỗ trợ hết mình để vận chuyển hơn 1.6 tấn nước kèm với thực phẩm và dụng cụ y tế để hỗ trợ các bang bị hoả hoạn. Hàng loạt sao Hollywood như Leonardo Decaprio, Selena Gomez, P!nk, Troye Sivan, Hugh Jackman, Halsey, Niall Horan, Iggy Azalea, Chris and Liam Hemsworth,… đã dùng tiếng nói của mình trên mạng xã hội giúp cho mọi người chú ý hơn đến thảm hoạ tồi tệ đang diễn ra ở Úc.

POP STAR P!NK DONATES $500,000 AS AUSTRALIA SUFFERED ONE OF THE GREATEST BUSHFIRE CRISIS

Thế giới đang thực sự đối mặt với sự biến đổi khí hậu toàn cầu và các loài vật đang đối mặt với tình trạng tuyệt chủng về mặt chức năng thực sự. Dự báo của các nhà khoa học trong năm 2050 nền nhiệt của các quốc gia lớn trên thế giới không riêng gì ở Úc sẽ tăng lên từ 3-4 độ C cao nhất trong lịch sử loài người.

cre: Hóng chuyện Hollywood

Chia sẻ