CÙNG NHÀ PHÁT THANH THAM QUAN TÒA SOẠN BÁO THANH NIÊN

0
181

Sáng ngày 21/4, CLB Phát thanh và truyền hình sinh viên KTX ĐHQG HCM, cùng sự tài trợ của Ban quản lí KTX ĐHQG đã tạo điều kiện tổ chức chuyến đi đến tòa soạn Báo Thanh Niên cho các thành viên của CLB, với mong muốn giúp cho các bạn thành viên là sinh viên yêu thích mảng phát thanh – truyền hình, có cơ hội được trải nghiệm thực tế hơn về công việc viết báo và thực hiện bản tin truyền hình tại tòa soạn. Đồng thời, ban quản lí KTX hi vọng qua chuyến đi lần này, các sản phẩm phát thanh truyền hình của CLB được chỉn chu, thị hiếu hơn qua những kinh nghiệm được học tập tại tòa soạn.

Chuyến xe xuất phát từ Kí túc xá khu B ĐHQG đến tòa soạn Báo Thanh Niên tại 268 – 270 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Võ Thị Sáu, Q.3, TP HCM

Đến tòa soạn, các bạn thành viên CLB được sự dẫn dắt tận tình của anh Sinh – đang công tác tại tòa soạn Báo Thanh Niên tham quan ban truyền thông, phòng studio của Báo Thanh Niên, anh Sinh giới thiệu cơ bản về không gian làm việc, một số thành tựu mà Báo Thanh Niên đã đạt được trong hơn 30 năm hoạt động, đặc biệt trong thời đại công nghệ số như hiện này, thành tựu ấn tượng phải kể đến là 1 nút vàng và 4 nút bạc Youtube từ các kênh truyền thông trên Youtube của tòa soạn.

Tại đây các bạn thành viên CLB được trực tiếp bước vào không gian Studio, nơi thực hiện các thành phẩm truyền hình của tòa soạn. Không những được tham quan và học hỏi cơ bản về quy trình thu, quay, mà CLB còn rất hân hạnh và biết ơn khi Báo Thanh Niên đã mở cơ hội cho các bạn thành viên được trực tiếp trải nghiệm những hoạt động như quay một sản phẩm truyền hình thực sự. Các bạn thành viên được thử sức ngồi tại bàn quay, đọc tin tức qua máy chạy chữ, được học hỏi qua về quy trình setup âm thanh, ánh sáng, góc quay,…tại phòng kỹ thuật.

Sau đó, các bạn thành viên CLB tiếp tục đến một phòng sinh hoạt chung để được trực tiếp trao đổi, trò chuyện đặt câu hỏi về quá trình viết báo, thực hiện sản phẩm truyền hình của Báo Thanh Niên.

Đặc biệt, cuộc trò chuyện lần này còn có sự tham dự của anh Hùng (Trưởng ban Truyền thông Báo Thanh Niên), anh đã chia sẻ với các bạn thành viên CLB về những câu chuyện của tòa soạn, xu hướng khán giả mà báo Thanh Niên luôn thay đổi và phục vụ cho quần chúng trong suốt những năm hoạt động, từ những năm đầu hoạt động 1 tuần chỉ ra một tập san báo cho đến thời kì công nghệ số, Báo Thanh Niên cũng linh động phát triển ở mọi mặt như báo trực tuyến, kênh truyền thông như Facebook, Youtube, gần đây là Tiktok,… với mong muốn luôn sẵn sàng có mặt cung cấp thông tin cho quần chúng.

Khi biết được các bạn trẻ tham gia chuyến tham quan lần này có mong muốn được làm việc tại tòa soạn Báo Thanh Niên, anh Hùng cho biết, tòa soạn luôn mở rộng cho các bạn sinh viên với vai trò cộng tác viên và có cơ hội được làm việc như một phóng viên thực thụ của Báo Thanh Niên.

Anh nhấn mạnh, không chỉ các sinh viên học Báo Chí – Truyền Thông mới có khả năng viết báo, làm phóng viên, tất cả ngành học liên quan chỉ cần có đam mê và có học hỏi kỹ càng về nghiệp vụ báo chí đều có thể làm nghề báo. Các thông tin tuyển dụng được đăng tải thường xuyên trên các phương tiện truyền thông của báo Thanh Niên. Tòa soạn cũng có một ekip riêng trong việc xét duyệt bài và quản lý vấn đề cộng tác viên online. Bên cạnh đó, anh Sinh cũng vô cùng tận tâm, anh thông báo khi có tuyển dụng ban phụ trách sẽ gửi riêng một lá thư tuyển dụng cộng tác viên đến ban quản lý của KTX. Thông tin này khiến cho các bạn thành viên vô cùng hứng thú và hy vọng được đồng hành cùng Báo Thanh Niên. Tuy quá trình xét duyệt một bài báo của Thanh Niên không hề đơn giản, nhưng được cộng tác và phát triển kỹ năng trong môi trường chuyên nghiệp của Báo Thanh Niên là một trải nghiệm vô cùng ý nghĩa. Đặc biệt trong mảng phát thanh, khi thành viên CLB có hi vọng muốn sử dụng giọng nói của mình để đồng hành với báo Thanh Niên, anh Sinh chia sẻ, trong tương lai, tòa soạn sẽ phát triển mạnh mẽ hơn các dòng sản phẩm về giọng nói như podcast, đọc lời bình,…

Mục đích của chuyến đi bên cạnh học hỏi, CLB cũng muốn phát triển hơn chất lượng của các sản phẩm phát thanh – truyền hình, đồng thời có thể thu hút được đông đảo các bạn sinh viên quan tâm đến. Hiểu được điều này, anh Hùng đồng cảm với CLB, anh biết các bạn sinh viên không có thiết bị quay chuyên nghiệp, nhưng anh cho rằng đó không phải là một mối e ngại quá lớn, anh nói về cách làm một sản phẩm từ các thiết bị đơn giản nhưng có hiệu quả cao, đặc biệt anh chia sẻ, không chỉ riêng CLB mà chính tòa soạn khi phát triển một kênh truyền thông luôn phải nghiên cứu thật kĩ người xem của mình, từ việc thời lượng trung bình xem của khán giả, khán giả thích chủ đề gì,… để đáp ứng đúng nhu cầu của khán giả. Bên cạnh đó, một sản phẩm trước khi được chính thức đăng tải, anh Sinh đề xuất nên được trải qua nhiều “tầng” biên tập kiểm duyệt để đảm bảo tính chính xác.

Đây là một cuộc trò chuyện vô cùng giá trị đối với các bạn thành viên CLB. Được sự tiếp đón vô cùng nhiệt tình của các anh chị công tác tại tòa soạn Báo Thanh Niên, các anh đã dành thời gian quý báu ra để chia sẻ và giải đáp những thắc mắc suy nghĩ của các bạn thành viên CLB. Kết thúc chuyến đi, về phía CLB có món quà gửi tặng cho tòa soạn Báo Thanh Niên, đại diện CLB, Kim Chi – chủ nhiệm bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến các anh và hi vọng trong tương lai CLB có may mắn được đồng hành cùng Báo Thanh Niên, cũng như các bạn thành viên có cơ hội được cộng tác tại tòa soạn.

Trước khi lên xe di chuyển, anh Sinh dẫn các bạn thành viên ghé trở lại Studio để trực tiếp xem một chương trình talkshow đang được ghi hình, kết thúc một chuyến đi vô cùng trọn vẹn.

Đinh Dương

0 BÌNH LUẬN