Trước mùa giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, dù là người năng động hay người hướng nội, hẳn cũng khó mang một tinh thần thoải mái kéo dài và dễ rơi vào nhàm chán. Vì vậy, hãy thử thay đổi lối sinh hoạt hàng ngày cũng như lối sống theo những gợi ý sau đây và cùng vượt qua mùa giãn cách thật “chill”, tận hưởng triệt để kỳ nghỉ dài này nhé!

1. Có chiến lược dự trữ thực phẩm hiệu quả

Với tình hình hiện tại, việc ghé mua sắm nhu yếu phẩm hàng ngày ở các khu chợ, siêu thị thực phẩm sau giờ làm cũng bỗng trở nên hạn chế và là vấn đề cấp thiết của hầu hết mọi gia đình. Không phải vì nó khan hiếm, dự trữ thực phẩm giúp chúng ta hạn chế tối đa việc ra ngoài tiếp xúc. 

Ngoài những cách dự trữ thông thường như cấp đông trong tủ lạnh, hãy thử những cách thú vị hơn như muối chua, lên men một số loại rau, thịt.

Hơn thế, nếu có điều kiện, hãy thử trồng một số loại rau, hay đơn giản hơn là các loại rau mầm, giá đỗ nếu bạn sống ở những chung cư cao tầng – nơi khó kiếm lấy một chậu đất nhỏ. Tập cách chăm sóc cây xanh cũng là một loại thư giãn vô cùng tuyệt vời sau hàng giờ làm việc tại nhà, những buổi học online kéo dài. 

Hãy bắt đầu với những loại rau mầm bởi chúng không cần nhiều công chăm sóc, thời gian thu hoạch chỉ sau 3 – 5 ngày gieo mầm sẽ là lựa chọn tuyệt vời, nhanh chóng thu được thành quả và dễ dàng tìm được cách chăm sóc trên các thanh tìm kiếm của Youtube hay Tiktok.
(pic from HER 82m2)

2. Trau dồi thêm những kỹ năng mềm

Ngoài thời gian giải trí với bộ phim dài tập yêu thích, hãy thử tự trau dồi một số kỹ năng mềm khác mà bản thân chưa từng nghĩ tới như vẽ tranh, đan len. Chắc hẳn sẽ rất thú vị khi bỏ thời gian tự làm những món đồ thủ công mỹ nghệ nhỏ xinh. Khi hoàn thành, có thể dùng trang trí không gian sống hoặc để dành làm một món quà bất ngờ cho người bạn rất lâu không gặp. 

3. Nâng cao chất lượng cuộc sống

Lên kế hoạch học tập và công việc:

Nhân khoảng thời gian dài này hãy thử sắp xếp lại những điều mà trước đây bản thân không để ý tới. Lên một bản kế hoạch học tập thật chi tiết cho năm học mới, đề ra những mục tiêu phải hoàn thành trong học kỳ này hay gần hơn là một bản kế hoạch học tập cho ngày mới với chi tiết thời gian dành ra để trau dồi kiến thức mới, xem lại bài cũ và cả thời gian dành ra để thư giãn với bộ phim yêu thích hay cuốn sách đang đọc dở. Cách xây dựng kế hoạch này sẽ giúp chúng ta quản lý thời gian một cách có hiệu quả hơn, tránh một ngày trôi qua lãng phí nếu lỡ dành quá nhiều thời gian vùi đầu vào điện thoại. 

Sắp xếp không gian sống:

Không chỉ về thời gian, hãy lau dọn góc làm việc trở nên gọn gàng, ngăn nắp hơn, sắp xếp lại kệ sách theo thứ tự và phân loại. Hay đặt thêm một vài chậu cây xanh nhỏ trên bàn làm việc hay treo trên khung cửa sổ để thay đổi không gian được xanh và mát hơn chẳng hạn.

4. Mở rộng giao tiếp

Ở nhà lâu ngày không chỉ làm hạn chế khả năng giao tiếp mà còn dễ khiến ta dễ cáu gắt hơn. Chính vì vậy, hãy thử tìm bạn mới cùng sở thích để trò chuyện qua các mạng xã hội. Trong các hội nhóm, bạn sẽ tìm được những người bạn mới đang cùng theo dõi một bộ phim, bộ truyện tranh nào đó, hay những người có cùng sở thích nấu ăn và cùng chia sẻ với nhau những mẹo nhỏ trong bếp. 

Gần hơn là những người hàng xóm sống quanh bạn, hãy chủ động hỏi han, giúp đỡ về thuốc thang hay chia sẻ một mẻ bánh ngon bạn vừa làm thử. Để bù cho khoảng thời gian đi học, đi làm cả ngày đã làm ta dần trở nên xa cách với hàng xóm, hãy nhân cơ hội này để trở nên thân thiết hơn và tất nhiên là luôn nhớ giữ khoảng cách an toàn cùng khẩu trang khi trò chuyện từ xa với nhau nhé!

Khi một ngày bạn cảm thấy và muốn làm gì đó, hãy thử những việc trên. Loại bỏ đi sự mơ hồ và chờ đợi hiện tại, thay vào đó là sự chủ động học tập, chăm sóc để yêu bản thân hơn. Hãy thử những điều mới tại nhà và khiến bản thân trở nên bận rộn đôi chút trong những ngày này, bạn nhé!

Ánh Ngọc

Chia sẻ