Một trong những thay đổi lớn nhất của thế giới trong những ngày dịch bệnh Covid – 19 hoành hành đó là làm việc, học tập tại nhà thay vì đến công sở hay trường học. Và khi người ta ở nhà nhiều hơn, đồng nghĩa với việc có nhiều “thời gian chết” hơn, sách nói từ đó trỗi dậy, trở thành xu hướng mới của thời đại. 

Work From Home- Làm việc tại nhà, nghe có vẻ “nhàn” nhưng sự thật thì không phải vậy. Bởi khi ở nhà, chúng ta không chỉ làm, hay học toàn thời gian mà con phải dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc gia đình. Sách nói ra đời, giúp chúng ta tận dụng được những khoảng “thời gian chết” hằng ngày như khi di chuyển, dọn dẹp nhà cửa hay nấu ăn. Bất cứ ai đều có thể nghe sách nói và lĩnh hội những kiến thức trong từng trang sách mà không phải ngồi đọc như với sách in.

Hãy cùng Nhà Phát thanh “điểm danh” những địa chỉ mà bạn có thể nghe sách nói nhé!

  1. Blinkist

Ứng dụng sách nói rút gọn, có thể rút gọn một cuốn sách rất dày chỉ còn 15-20 phút nhưng khá mượt mà và không hề làm mất ý nghĩa của cuốn sách. Blinkist có cả phần nghe lẫn phần đọc nên bạn vừa nghe giọng đọc, vừa nhìn được mặt chữ. Hiện ứng dụng có bản miễn phí trong 7 ngày, nếu muốn mở khóa hết tính năng thì bạn cần mua gói thành viên.

Logo, company name

Description automatically generated
  1. Audible (Amazon)

Một ưu điểm lớn của Audible đó là nguồn sách đa dạng và luôn cập nhật những cuốn sách mới nhất. Thêm vào vào đó, người dùng cũng có thể đổi sách cũ lấy sách mới, việc này giúp họ vừa tiết kiệm tối đa chi phí vừa trải nghiệm được nhiều cuốn sách khác nhau. Ngoài ra, phần giọng đọc tốt, đôi khi là chính tác giả đọc góp phần không nhỏ trong việc gia tăng sự kết nối giữa người viết và người đọc. Ứng dụng được sử dụng miễn phí 30 ngày đầu, những cuốn sách đã mua trong 30 ngày này sẽ còn vĩnh viễn. Đặc biệt, khi mua gói thành viên, người đọc có thể tải bản ebook của sách nói. Audible cũng có chính sách ưu đãi dành cho người dùng là học sinh, sinh viên. 

Logo, company name

Description automatically generated
  1. Optimal living daily (spotify, gg podcasts, apple podcasts)

Đây là là một nền tảng hoàn toàn miễn phí. Bạn cũng có thể vừa nghe sách nói, vừa đọc nội dung. Tuy nhiên, vì 2 phần này không cùng nằm trên 1 giao diện nên khá bất tiện khi sử dụng.

Logo, company name

Description automatically generated

  1. Fonos 
Logo, company name

Description automatically generated

Fonos là ứng dụng duy nhất mà người dùng được nghe miễn phí cả chương đầu tiên. Đây là một điểm cộng lớn cho những ai lần đầu sử dụng sách nói hay phân vân rằng cuốn sách đó có phù hợp với mình hay không. Giao diện ứng dụng tương đối tối ưu, dễ sử dụng. Giọng đọc tốt, gọn gàng, gây thiện cảm. Fonos có cả sách Việt lẫn sách nước ngoài, nguồn sách phong phú và luôn cập nhật sách mới mỗi tuần
Ngoài những ứng dụng kể trên, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm các kênh cung cấp sách nói trên Youtube. Vì miễn phí nên nền tảng này không đảm bảo vấn đề bản quyền dẫn đến số lượng sách khá hạn chế.

Đã bao lâu rồi bạn chưa đọc sách? Vì không đủ thời gian, khó khăn về tài chính hay không thể chọn mua sách trực tiếp vì dịch bệnh. Mùa “WFH” này, hãy cùng Nhà Phát thanh khám phá nhiều điều thú vị và làm mới bản thân qua thế giới sách nói diệu kỳ mà vẫn tiết kiệm và an toàn, bạn nhé!

Chúc các bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, bình an vượt qua đại dịch!

Anh Thư

Chia sẻ