Halloween – một lễ hội được nhắc đến khá phổ biến ở Việt Nam những năm gần đây, đặc biệt là ở giới trẻ. Vậy liệu bạn đã biết tất tần tật những điều sau đây về Halloween chưa? Hãy cùng Nhà Phát thanh dạo chơi vào “thế giới ma quỷ” này nhé!

Halloween là ngày nào thế?

Lễ hội Halloween – từ viết tắt của “All Hallows’Eve”  (nghĩa là buổi tối của Ngày lễ các vị thánh). Halloween được tổ chức từ chiều tối đến 12 giờ đêm vào ngày 31/10 hằng năm. Đây là lễ hội truyền thống của phương Tây và được lan rộng ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới hiện nay.

Vậy Halloween bắt nguồn từ đâu?

Lễ hội Halloween được cho là có nguồn gốc ban đầu từ lễ Samhain của dân tộc Celt – một dân tộc sống vào khoảng 2000 năm trước trên các vùng đất nước Anh, Ireland và miền Bắc nước Pháp,… ngày nay.

Đối với người dân tộc Celt, ngày 1/11 (dương lịch) là ngày bước sang năm mới, do đó họ sẽ tổ chức một lễ hội vào đêm trước nhằm vinh danh vị thủ lĩnh quá cố Samhain. Đồng thời đây cũng là mốc thời gian đánh dấu sự kết thúc của mùa hè và là sự bắt đầu mùa đông lạnh lẽo, tăm tối. Họ tin rằng trong đêm chuyển giao này, Samhain sẽ cho phép những linh hồn người chết được trở về trần gian, lúc này ranh giới giữa sự sống và cái chết trở nên mong manh. 

Theo quan niệm của họ, khi lễ hội bắt đầu, linh hồn người chết sẽ quay trở về nhà người thân để xin thức ăn, nước uống bằng cách tìm đến một thể xác khác và để bắt đầu một cuộc sống mới. Thế nhưng, vì không muốn để linh hồn người chết nhập vào mình nên cả dân làng sẽ dập tắt hết lửa, khiến ngôi nhà trở nên lạnh lẽo. Họ còn tự hóa trang thành ma quỷ và kéo nhau đi hăm dọa, làm ồn ào quanh nhà hàng xóm nhằm xua đuổi những linh hồn tìm thể xác.

Truyền thuyết có thể bạn chưa biết?

Tương truyền rằng ở vùng đất Ireland có một kẻ keo kiệt, luôn tìm cách kiếm lời và chẳng bao giờ giúp đỡ người gặp khó khăn, hắn tên là Stingy Jack. 

Trong một lần chạy trốn dân làng đuổi đánh vì hắn ăn trộm đồ, Jack gặp một con Ác quỷ được sai đến để bắt linh hồn hắn đi. Jack ranh mãnh đã giả vờ dụ dỗ con quỷ trèo lên cây táo to để đáp ứng yêu cầu cuối cùng của hắn là muốn được ăn trước khi đi. Ác quỷ đồng ý, thế nhưng khi nó đang trèo trên cây thì Jack đã nhanh chóng khắc dấu thánh giá vào cây khiến con quỷ không xuống được. Jack yêu cầu nó phải thề không bao giờ được tước linh hồn của hắn, con quỷ đồng ý và được thả đi.

Sau này, khi Jack chết, linh hồn không được lên thiên đàng vì những tội lỗi của hắn lúc còn sống, cũng không thể xuống địa ngục vì lời thề năm xưa của Ác quỷ. Hắn xin con quỷ chút lửa soi đường, cuối cùng nó rủ lòng thương ném cho hòn than không bao giờ tắt lấy từ bếp lửa địa ngục. Jack lấy củ cải đỏ khoét rỗng thành hình mặt quỷ, đặt hòn than bên trong làm đèn soi đường mãi lang thang chốn trần gian. 

Halloween chơi gì đây?

1. Trick or Treat

Trick or Treat – “cho kẹo hay bị ghẹo” là tục lệ phổ biến trong lễ hội Halloween. Vào dịp này, các gia đình thường trang trí nhà mình với những hình nộm đáng sợ, những quả bí ngô được cắt khuôn mặt đáng sợ như ma quỷ. Còn trẻ em vào ngày này cũng sẽ hóa trang thành những nhân vật yêu thích và cầm theo lồng đèn bí ngô, túi đựng kẹo đi đến từng nhà xin kẹo. Các gia chủ sẽ phải cho chúng kẹo ngọt, hoa quả,… nếu không muốn bị chúng phá phách, trêu ghẹo. 

2. Đớp táo

Theo quan niệm của người Celt, táo là một loại quả linh thiêng dùng để thờ cúng thần linh và sẽ có nhiều trò chơi liên quan đến loại quả này trong lễ hội Samhain. Tục “đớp táo” còn mang ý nghĩa truyền thống cho rằng ai đớp được nhiều táo nhất sẽ gặp may mắn suốt cả năm. Có thể chơi bằng cách thả những quả táo vào chậu nước hoặc buộc trên cao để người chơi cố gắng ăn hết quả táo một cách nhanh nhất.

3. Đèn bí ngô Jack-O’-Lantern

Xuất phát từ truyền thuyết Jack keo kiệt, mưu mô sau khi chết không được lên thiên đàng hay xuống địa ngục, chỉ được cho hòn than lấy từ bếp lửa địa ngục bỏ vào củ cải làm đèn soi sáng lang thang chốn trần gian. Trẻ em ở Ireland  trước đây thường dùng khoai tây và bí đao để đục khoét làm đèn trong lễ Halloween. Nhưng khi di cư sang Mỹ, phát hiện ra quả bí ngô sáng hơn bí đao nên từ đó, đèn lồng được làm bằng quả bí ngô có “hòn than hồng” bên trong.

4. Ma bowling

Đây là một trong những trò chơi Halloween khá phổ biến ở nhiều nước. “Ma bowling” là những quả bowling xếp chồng lên nhau, được quấn giấy và trang trí thật ngộ nghĩnh, đáng sợ. Sau đó, các bạn nhỏ có thể chơi cùng bố mẹ hoặc chia nhỏ thành các đội, dùng vật tròn, nhỏ như quả bóng cầm tay và ném liên tiếp vào các “ma bowling” cho đến khi đội nào là đổ hết bowling thì sẽ chiến thắng.

Thế là tụi mình vừa cùng nhau dạo chơi “thế giới ma quỷ” của Halloween, trải qua những câu chuyện truyền thuyết, nguồn gốc ra đời cũng như trải nghiệm một số trò chơi trong ngày lễ đặc biệt độc đáo này. Ngoài ra, ngày nay đã xuất hiện thêm nhiều trò chơi Halloween khác thú vị, vui nhộn và hấp dẫn hơn dành cho các bạn chơi cùng bạn bè hay cùng với gia đình đấy. Hi vọng rằng các bạn sẽ có một đêm Halloween thật vui vẻ và đáng nhớ nhé!

Thủy Ngân

Chia sẻ