Tuổi trẻ là một quãng thời gian rong ruổi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Mình là ai? Đến cuối cùng, sau khi đã kinh nghiệm đủ nhiều, mỗi người sẽ có cho mình một câu trả lời khác nhau. Quá trình này tuy khó nhưng lại hấp dẫn nhiều người, bởi có đôi khi ai đó trong chúng ta lầm tưởng mình đã học hỏi đủ nhiều, khám phá đủ nhiều, đã đủ tường tận bản thân, nhưng hóa ra một lúc nào đó lại nhận ra không phải, để rồi phải bắt đầu lại từ vạch xuất phát. Mông lung vô cùng!
Tuy nhiên, bài viết hôm nay sẽ chỉ ra một số mẹo nhỏ để bạn có thể thực hiện ngay luôn để tránh không bị ‘mất gốc’ về bản thân mình!

PHẦN 1: HÀNH ĐỘNG

 1. Lập tóm tắt cá nhân

Bằng việc lập tóm tắt về các điểm mạnh cũng như điểm yếu bạn cần khắc phục, bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy được những điều bạn đang làm tốt và những điều bạn cần cố gắng hơn. Đây có thể là một khởi đầu tốt để tìm ra con người thật của bạn. Khi bạn tự tạo tóm tắt về mình, hãy sử dụng cách diễn đạt sao cho đối với phần ưu điểm dùng mệnh đề “Tôi rất” còn đối với nhược điểm hãy dùng “Tôi muốn”.

 • Ví dụ như, đối với ưu điểm, bạn có thể ghi một vài điều như “Tôi là một người bạn rất tốt” và “Tôi rất hào phóng với thời gian của bản thân”. Đối với phần nhược điểm, bạn có thể viết “Tôi muốn trở thành một người biết lắng nghe hơn” và “Tôi muốn ngừng quan tâm quá nhiều đến những gì người khác nghĩ về mình”.

2. Nhờ tới sự giúp đỡ của người bạn tin tưởng

Để khiến danh sách của bạn dài hơn, bạn có thể hỏi bạn bè xem họ nghĩ ưu điểm cũng như những điều bạn cần khắc phục là gì. Đảm bảo rằng bạn hỏi ai đó hiểu rõ bạn và sẽ đưa ra cho bạn những phản hồi mang tính xây dựng và tích cực.

 • Đừng nhờ tới sự giúp đỡ của bạn bè với danh sách của bạn nếu bạn nghĩ rằng điều đó có thể khiến bạn bị tổn thương.

3. Dành thời gian cho bản thân

Lên kế hoạch dành thời gian ở một mình để xem xét danh sách của bản thân. Ngoài ra lên kế hoạch một mình cũng sẽ cho bạn cơ hội để tự khám phá con người của chính bạn. Có lẽ bạn thậm chí còn muốn sắp xếp thời gian một mình như một phần trong cuộc sống hàng ngày để bạn có đủ thời gian và không gian để hiểu rõ về bản thân hơn.

 • Luôn nhớ trong đầu rằng bạn không cần phải dành thời gian ở một mình để ngồi thiền hay suy ngẫm. Bạn có thể khám phá một điều gì đó mới ở bản thân, thậm chí là xem bộ phim bạn yêu thích hoặc tập một vài bài thể dục nhẹ. Điều quan trọng là dành thời gian cho bản thân và tận hưởng điều đó.

4. Bắt đầu từ những việc nhỏ

Quyết định điều gì bạn muốn thay đổi ở bản thân có thể nói cho bạn về thứ tự ưu tiên của bạn và giúp bạn hiểu rõ về mình hơn. Nếu bạn xác định được một vài điều bạn muốn cải thiện, hãy thử đặt một mục tiêu nho nhỏ cho bản thân. Nghĩ xem mục tiêu này nói gì về bạn. Nó thể hiện gì về con người thật sự của bạn?

 • Đảm bảo rằng mục tiêu của bạn nhỏ và có thể thực hiện được. Ví dụ như nếu bạn quyết định rằng bạn muốn tự tin hơn, hãy đặt mục tiêu lên tiếng bảo vệ ý kiến của bản thân một lần mỗi ngày. Điều này có thể đơn giản như đưa ra lựa chọn của bạn cho bữa tối hoặc nói “Không” với ai đó.

5. Làm nghệ thuật

 Có thể bạn nghĩ rằng bạn là người kém sáng tạo nhất trên đời nhưng có lẽ là bạn chưa bao giờ cho bản thân cơ hội. Hãy thử sáng tác thơ, truyện hoặc bài hát. Tô vẽ hoặc phác họa bất cứ thứ gì bạn nhìn thấy bên ngoài cửa sổ. Tham gia lớp học diễn xuất hoặc sản xuất video cùng bạn bè. Đi chơi với những người sáng tạo và xem liệu họ có dạy được gì cho bạn hay không. Ép buộc bản thân phải sáng tạo sẽ kéo bạn ra khỏi vòng tròn an toàn và giúp bạn khám phá ra những điều mới về bản thân.[2]

 • Đừng chê bai quá nhiều về tác phẩm nghệ thuật của bạn khi bạn chỉ vừa mới bắt đầu. Hãy nhớ rằng điều quan trọng là khám phá bản thân và tận hưởng cuộc sống.

6. Thách thức bản thân

 Làm điều gì đó bạn chưa bao giờ làm bởi nó quá đáng sợ đối với bạn. Đừng để khó khăn cản bước bạn. Thay vào đó, bắt đầu với những thử thách nhỏ và cố gắng hướng tới những thử thách lớn hơn. Có thể bạn sẽ nhận ra rằng bạn kiên định hơn những gì bạn tưởng và thậm chí bạn còn có thể phát hiện ra tài năng mới của bản thân mà bạn chưa bao giờ biết tới.[3]

 • Ví dụ như, bạn có thể tham gia vào một nhóm người và cố gắng kết bạn với họ, đăng ký một cuộc thi chạy 10 km cho dù bạn chưa bao giờ chạy quá 3 km, hoặc xem bạn có thể không đăng nhập Facebook trong bao nhiêu lâu.

7. Dành thời gian với những người khiến bạn cảm thấy vui vẻ

Bạn sẽ học thêm được nhiều điều về bản thân nếu mọi người xung quanh luôn khuyến khích bạn và khiến bạn cảm thấy tốt đẹp về chính mình. Tránh xa những người luôn đánh giá tiêu cực về bạn và ở bên những người giúp bạn tự tin hơn. Cố gắng tìm đến những người có thể truyền cảm hứng cho bạn, có cuộc sống mà bạn luôn ngưỡng mộ và những người vui vẻ.

PHẦN 2: ĐỂ Ý ĐẾN SUY NGHĨ CỦA BẢN THÂN

 1. Viết nhật ký

Viết nhật ký có thể khiến bạn cảm thấy có trách nhiệm với bản thân, giải tỏa căng thẳng và mang lại những thay đổi tích cực. Cố gắng dành 20 phút mỗi ngày để viết nhật ký.

 • Ví dụ như, bạn có thể viết ra suy nghĩ của bản thân vào cuối mỗi ngày, viết khi bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc viết khi bạn nghĩ ra một ý kiến tuyệt vời nào đó. Hãy đảm bảo rằng bạn viết cả những gì bạn cảm nhận về cuộc sống của bạn, mục tiêu của bạn và những câu hỏi bạn có liên quan tới việc tiến về phía trước.
 • Khi bạn cảm thấy mất phương hướng, bạn có thể đọc lại nhật ký và cố gắng xác định những điều giúp bạn tìm thấy hướng đi cho mình. Ví dụ như, nếu bạn có một ngày tồi tệ, đọc về một điều gì đó khiến bạn vui vẻ có thể giúp bạn cảm thấy lại được trở lại là mình một lần nữa.

2. Từ bỏ sự hoàn hảo

Hoàn hảo là một mộng tưởng mà chúng ta áp đặt lên chính mình, và điều này hoàn toàn không có khả năng đạt được. Tha thứ cho bản thân về những lỗi lầm trong quá khứ và chấp nhận chính con người bạn. Điều quan trọng không phải là bạn hoàn hảo mà là bạn đã cố gắng hết sức mình.

3. Luôn nhớ rằng con người bạn sẽ luôn thay đổi

Tìm ra con người thật của bạn sẽ rất khó khăn bởi nó luôn thay đổi theo thời gian tùy thuộc vào những việc bạn làm với cuộc sống của mình. Hãy nhớ rằng những thay đổi này là một phần bình thường của cuộc sống, vì vậy cố gắng chào đón và chấp nhận con người mới của mình.[4]

 • Ngay bây giờ, có lẽ bạn xem bản thân là một người con, một người kế toán và một ai đó coi trọng sự trung thực. Nhưng con người bạn sẽ thay đổi dần theo thời gian, khi cuộc sống của bạn thay đổi. Ví dụ như, nếu bạn có con, bạn sẽ bắt đầu xem bản thân là một người cha. Nếu bạn kinh doanh, bạn sẽ bắt đầu xem bản thân là một doanh nhân.

4. Lập danh sách ưu tiên

Có bao gồm những điều quan trọng nhất đối với bạn. Sắp xếp danh sách theo thứ tự quan trọng. Biết được điều gì quan trọng đối với bạn có thể giúp bạn nhận ra điều gì thật sự có thể khiến cuộc sống của bạn quan trọng và có ý nghĩa hơn, vì vậy hãy dành thời gian để lập danh sách. Nó có thể khiến bạn cảm thấy ngạc nhiên.

 • Một vài điều bạn coi trọng có thể bao gồm: bạn bè, gia đình, học hành, những môn học nhất định hoặc công việc, hoặc một kỹ năng. Xem xét xem những điều này, người này có ý nghĩa như thế nào với bạn. Dành nhiều thời gian để thêm chúng vào cuộc sống của bạn.

5. Chấp nhận trách nhiệm đối với những việc bạn làm

Rất dễ dàng để đổ lỗi tất cả những thất bại hay khó khăn của bạn cho người khác. Nhưng một khi bạn chấp nhận rằng bạn mới là người quyết định cuộc sống của chính mình, bạn mới có thể thay đổi cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp hơn.[6]

 • Đảm bảo rằng bạn thừa nhận đóng góp của bản thân đối với những thành tựu bạn đạt được nữa. Thành tựu của bạn là kết quả của sự nỗ lực và tham vọng của chính bạn. Cho dù bạn là tay chơi tennis cừ khôi của tỉnh hay học được một ngôn ngữ mới, hãy đảm bảo rằng bạn tin tưởng vào chính mình.

6. Tôn vinh bản thân

Hãy nhớ rằng bạn là độc nhất và rằng bạn xứng đáng nhận được tình yêu và sự chú ý. Đó là lý do vì sao việc khen ngợi bản thân là điều vô cùng quan trọng. Lập danh sách những điều bạn thích ở chính mình. Nhìn vào gương và tìm ra một vài đặc điểm ngoại hình của bạn mà bạn thích cũng có thể có ích. Khen ngợi bản thân giống như những gì bạn khen ngợi bạn bè mình.

PHẦN 3: TIẾP TỤC TÌM KIẾM

 1. Lập danh sách 100 điều bạn muốn đạt được

 Mục tiêu của bạn có ảnh hưởng nhất định tới cách bạn nhìn nhận con người mình, vì vậy hãy lập danh sách 100 điều (cả lớn và nhỏ) mà bạn muốn đạt được trong cuộc đời. Tìm xem điều gì liên kết các mục trong danh sách của bạn và lên kế hoạch hoàn thành nhiều mục tiêu nhất có thể. Một vài mục tiêu của bạn có thể không thực tế nhưng hãy cứ viết chúng ra. Điều đó có thể giúp bạn khám phá ra điều gì khiến bạn cảm thấy phấn khích.

 • Bằng việc viết ra mục tiêu của mình, bạn sẽ có nhiều khả năng hoàn thành được chúng hơn. Đừng e ngại thay đổi thay thêm điều gì đó vào danh sách mà bạn nghĩ là bạn muốn làm.

2. Cố gắng nâng cao sự tự tin

 Xây dựng sự tự tin là một thử thách liên tục, nhưng nếu bạn để tâm tới từng bước nhỏ và tới việc đạt mục tiêu của bản thân, điều này sẽ giúp bạn nâng cao sự tự tin và cả tự trọng của bạn nữa. Tự tin sẽ cho phép bạn có đủ can đảm để thách thức bản thân. Điều này còn có thể giúp bạn trưởng thành hơn.

 • Nếu bạn có vấn đề thiếu tự tin, hãy ngừng so sánh bản thân với người khác, đánh giá cao những thành tựu bạn đạt được và đặt ra những mục tiêu thực tế cho bản thân.

3. Cố gắng kiên nhẫn

Tìm kiếm con người thật của mình là một hành trình dài, vì vậy đừng lo lắng nếu bạn không thể tìm ra ngay lập tức. Nếu việc tìm kiếm khiến bạn quá tải, hãy nghỉ ngơi và thực hiện chậm lại. Có thể bạn sẽ phát hiện ra điều gì đó quan trọng ở chính mình bằng việc buông lỏng bản thân trong một lúc.

4. Để bản thân suy nghĩ vu vơ

Nhìn chằm chằm ra ngoài cửa sổ hoặc nhắm mắt và tưởng tượng ra những suy nghĩ xuất hiện trong bạn. Mơ mộng là điều tốt và để cho tâm trí được trôi tới bất cứ đâu nó muốn thay vì ép buộc bản thân nghĩ tới điều gì đó cụ thể. Bạn thậm chí còn có thể học một vài điều về bản thân trong suốt quá trình.

 • Mơ mộng có thể giúp bạn thư giãn và nó cũng giúp bạn trở nên sáng tạo và hoạt động năng suất hơn.

5. Tự hỏi bản thân

Có lẽ bạn nghĩ rằng lòng tin của bạn là vô cùng chắc chắn nhưng hãy dành một vài phút để ngẫm lại và xem tại sao bạn lại nghĩ như thế. Cố gắng không ngừng nghỉ để tự hỏi bản thân có thể giúp bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn. Tò mò về bản thân sẽ giúp bạn tìm ra được con người thật của mình.

6. Viết ra những điều bạn yêu thương và cảm kích

Nếu bạn lập một danh sách những người, những điều bạn quan tâm nhất, bạn có thể hiểu được điều gì thật sự quan trọng đối với bạn. Sử dụng danh sách này để giúp bạn tìm ra con người thật của mình.

Nguồn: https://www.wikihow.vn

Chia sẻ