Chuyến xe đêm muộn của Ngọc Đầy không chỉ hỗ trợ rất nhiều sinh viên, mà còn lan tỏa hành động đẹp và giá trị tích cực đến nhiều người. 

Nguyễn Ngọc Đầy là cựu sinh viên trường Đại học Khoa học tự nhiên – ĐHQG TP.HCM. Thấu hiểu những vất vả của sinh viên khi phải đi học, đi làm về muộn, Ngọc Đầy đã thực hiện Chuyến xe đêm muộn, hỗ trợ đưa sinh viên về miễn phí trong khu vực khu Đô thị ĐHQG TP.HCM. Ngọc Đầy cũng nhấn mạnh, bạn chỉ hỗ trợ sinh viên đi học, đi làm về muộn bị lỡ xe, không hỗ trợ những trường hợp đi chơi đêm. 

– Điều gì đã khiến Ngọc Đầy muốn thực hiện Chuyến xe đêm muộn?

Một phần vì mình cảm thấy may mắn khi được sống trong một môi trường giáo dục rất là tốt. Ở đây mình không nói về trường lớp, mà là cách những người xung quanh đối xử với mình. Mình nhận được tình yêu thương, quan tâm, san sẻ từ tất cả mọi người, nên mình học được cách cho đi. Có một đoạn thời gian, mình gặp nhiều vấn đề trong cuộc sống, chẳng biết làm gì, chẳng biết mình sống vì điều gì, cảm giác mình không còn là mình nữa. Sau nhiều chuyện xảy ra, mình dè chừng với tất cả mọi thứ. Mình cảm thấy cần làm gì đó để lấy lại nhiệt huyết, thế là mình lập Chuyến xe đêm muộn. Mình muốn dùng cách san sẻ yêu thương đến tất cả mọi người để chữa lành mình, cũng như là tìm lại niềm tin ở chính bản thân mình.

– Ngọc Đầy có nhận được nguồn hỗ trợ nào cho Chuyến xe đêm muộn không?

Tất cả chi phí đều là bản thân mình tự lo, cũng có nhiều người muốn hỗ trợ nhưng mình từ chối, mình không muốn người ta nghĩ mình làm Chuyến xe đêm muộn này để câu kéo sự đồng cảm. Cầm tiền của người ta thì dễ lắm, nhưng mà xài thế nào nó mới quan trọng, mình không muốn rắc rối xảy ra. Các bạn sinh viên cũng muốn đưa tiền xăng nhưng mình không nhận, thế là các bạn mời mình đi ăn, nhưng mình cũng từ chối. Mình nghĩ giúp người mà mong muốn nhận được sự trả ơn thì không hay, hơn nữa mình hiểu các bạn sinh viên cũng khó khăn nhiều.

– Một ngày Ngọc Đầy sẽ đưa đón khoảng bao nhiêu sinh viên?

Tùy bữa à, có bữa ngồi không cả buổi trời, có bữa liên tục 3, 4 chuyến. Hôm nào giúp được mọi người thì mình cảm thấy rất hạnh phúc, còn hôm nào hổng có thì thôi.Mọi người phản ứng như thế nào khi biết về Chuyến xe đêm muộn của Ngọc Đầy?

Mình cảm thấy mọi người hưởng ứng rất tích cực, các bạn chia sẻ, tag tên nhau, còn có những lời chúc rất là dễ thương nữa. Bạn bè cũng rất ủng hộ Chuyến xe đêm muộn của mình, chia sẻ rần rần luôn.

– Ngọc Đầy định sẽ thực hiện Chuyến xe đêm muộn trong bao lâu?

Mình sẽ thực hiện Chuyến xe đêm muộn trong 2 năm. Mình chưa biết sau 2 năm công việc sẽ như thế nào, cuộc sống sẽ thay đổi ra sao, nên mình chỉ có thể lên một kế hoạch trong 2 năm. Bây giờ thì mỗi ngày từ 21h30 đến 22h30 nếu các bạn cần, thì mình sẽ luôn có mặt.

– Ngọc Đầy hãy chia sẻ một vài kỷ niệm đáng nhớ khi thực hiện Chuyến xe đêm muộn nha?

Mỗi lần đi đón các bạn đều là kỷ niệm đẹp với mình rồi, mình thật sự rất vui khi giúp đỡ được các bạn.

– Sau khi đưa các bạn sinh viên đến nơi, Ngọc Đầy sẽ phải về một mình, bạn có cảm thấy nguy hiểm không?

Mình đề phòng thôi. Trước mình cũng hay đi làm thêm về muộn nên mình hiểu được, mình chỉ là biết cách bảo vệ bản thân mình thôi chứ không sợ gì nhiều.

– Tại sao Ngọc Đầy không nhận hỗ trợ những bạn sinh viên đi chơi về muộn?

Mình chỉ muốn giúp đỡ những bạn biết tôn trọng thời gian, mỗi ngày mình chỉ có 1 tiếng để làm Chuyến xe đêm muộn, nên mình sẽ dành nó cho những bạn thật sự cần thôi. Những bạn đi học, đi làm thêm về muộn, mình thấy đồng cảm lắm, các bạn ấy thật sự nghiêm túc với cuộc sống của mình. Mình hiểu sẽ có lúc chúng ta cần giải trí, nghỉ ngơi chứ không phải là cứ đi làm mãi, nhưng đã đi chơi thì các bạn cũng nên sắp xếp thời gian của mình hợp lý, không thể đi mà quên mất cả thời gian như thế.

– Sau Chuyến xe đêm muộn, Ngọc Đầy có dự định thực hiện thêm dự án nào để hỗ trợ sinh viên không?

Mình chỉ muốn tập trung vào Chuyến xe đêm muộn thôi, hiện tại còn nhiều vấn đề mình làm chưa tốt lắm. Mình muốn mọi người có cái nhìn tích cực về Chuyến xe đêm muộn, và có thể học được cách cho đi nhiều hơn.

– Một lời nhắn nhủ đến “khách hàng” của Chuyến xe đêm muộn?

Mình mong các bạn hãy luôn cố gắng và nỗ lực. Lên đại học, vừa đi học, vừa đi làm sẽ có nhiều khó khăn, mình cũng chỉ giúp các bạn được một phần nhỏ. Dù sao đi nữa, mình chỉ mong một điều thôi là các bạn đừng bao giờ đánh mất chính mình, đừng bỏ rơi ước mơ, mục tiêu và lý tưởng sống của bản thân. Sẽ có người luôn sẵn sàng lắng nghe và quan tâm cảm xúc của các bạn, đó là bản thân các bạn. Người mạnh nhất là người không cần dựa vào ai.

Cảm ơn Ngọc Đầy đã tham gia phỏng vấn. Chúc bạn nhiều sức khỏe và bình an.

Nguyên Thảo

Chia sẻ