Trong khoảng thời gian nghỉ dịch kéo dài, sinh viên chúng mình phải tạm gác hầu hết việc học, việc làm, dành đa phần thời gian để ở nhà. Tuy nhiên thay vì để thời gian của chúng ta trôi qua một cách lãng phí, hãy tận dụng khoảng thời gian này một cách hợp lý và hiệu quả các bạn nhé! Thế nhưng không phải ai cũng có cùng đồng hồ sinh học để lên kế hoạch sinh hoạt giống nhau, cùng tụi mình xem thử bạn thuộc nhóm người nào và tự sắp xếp thời gian biểu cho mình nhé!

1. Thời gian biểu cho nhóm “gấu”:

Nếu bạn là người tuy có giờ giấc ngủ ổn định nhưng vẫn thường cảm thấy mình ngủ không đủ giấc thì có lẽ bạn nằm trong 50-55% người theo nhóm “gấu”. Do đó, hãy thử sắp xếp thời gian của mình theo từng khoảng sau đây nhé.

 • 7 giờ – 10 giờ: Hoạt động cá nhân
  Các bạn “gấu” ơi, chúng mình hãy tập thói quen thức dậy vào 7 giờ mỗi sáng và dành 8-10’ tập thể dục, sau đó nhớ nạp đầy một bữa sáng thịnh soạn để đảm bảo năng lượng cần thiết cho cả ngày.
  Đây cũng là khoảng thời gian lý tưởng để các chú “gấu” “chill chill”, thưởng thức một tách cà phê hay nghe một bản nhạc,…
 • 10 giờ – 18 giờ: Làm việc năng suất tối đa
  Trước tiên, làm những việc đòi hỏi nhiều năng lượng và sự tập trung, bạn sẽ hoàn thành công việc nhanh hơn trong khung giờ này. Hãy tận dụng tối ưu khoảng thời gian này để chạy deadline hoặc “giải những bài toán khó” các “chú gấu” nhé.
 • 18 giờ – 22 giờ: Chăm sóc sức khỏe
  Đây là thời gian tốt nhất để tập luyện thể dục tăng cường sức khỏe. Sau đó hãy ăn nhẹ một chút vào bữa tối và thư giãn cơ thể, đầu óc sau một buổi chiều làm việc căng thẳng nhé.
 • 10 giờ tối – 11 giờ tối: Nghỉ ngơi cuối ngày
  Các bạn thuộc nhóm “gấu” thường hay thức khuya và cảm thấy ngủ không đủ giấc. Thế nên, các bạn nên tắt các thiết bị điện tử lúc 10 giờ tối và lên giường sẵn sàng cho giấc ngủ vào lúc 11 giờ nào.

2. Thời gian biểu cho nhóm “sư tử”:

Nếu bạn có thể thức dậy ngay cả trước khi mặt trời mọc và làm 80% các công việc thường ngày trước khi mọi người thức dậy thì bạn có thể thuộc 15% số người thuộc nhóm “sư tử”. Ngược lại “sư tử” thường thiếu năng lượng vào buổi chiều tà và buổi tối. Hãy cùng xem các chú “sư tử” sắp xếp thời gian hàng ngày của mình như thế nào để không bị kiệt sức nhé!

 • 5 giờ 30 – 10 giờ: Hoạt động cá nhân
  Các chú “sư tử” thường thức dậy từ rất sớm, ăn sáng và tập thể dục một chút trước cả khi mọi người dậy. Sau đó họ có thể bắt tay làm những công việc nhẹ nhàng, thư giãn để bắt đầu một ngày. 
 • 10 giờ – 16 giờ: Làm việc năng suất tối đa
  Vì ăn sáng sớm nên lúc này các chú “sư tử” nên được ăn nhẹ và nghỉ ngơi nhẹ nhàng. Đây là thời gian đầy năng lượng, do đó hãy tận dụng tối đa thời gian này để làm việc một cách hiệu quả. Tốt nhất là hoàn thành được nhiều việc nhất trước 14 giờ, còn sau 15 giờ nên thư giãn và làm các việc đơn giản hơn nhé.
 • 16 giờ – 21 giờ: Chăm sóc sức khỏe
  Từ 5 giờ chiều, “sư tử” bắt đầu cảm thấy đuối sức, do đó cần hạn chế việc học bài, chạy deadline vào khung giờ này vì sẽ khiến cơ thể bạn mệt mỏi hơn thôi. 
  Thay vào đó, các bạn có thể tập thể dục một chút và chuẩn bị một bữa tối thật lành mạnh nhé. Như thế sẽ giúp bạn thư giãn và phục hồi cơ thể đấy! 
 • 21 giờ – 22 giờ 30: Nghỉ ngơi cuối ngày
  Nếu cảm thấy cơ thể mình còn nhiều năng lượng và tinh thần thoải mái, các chú “sư tử” cũng có thể tụ tập cùng bạn bè, vui chơi một chút nhưng cũng đừng đi ngủ quá muộn để đảm bảo đủ sức khỏe cho một ngày mai làm việc từ sáng sớm nữa nhé!

3. Thời gian biểu cho nhóm “chó sói”:

Nếu bạn ưa thích việc thức khuya, thường gặp khó khăn khi phải dậy sớm, thậm chí là ghét buổi sáng thì bạn thuộc 15-20% số người ở nhóm “chó sói” đấy. Và đây là thời gian hoạt động hiệu quả của một chú sói trong ngày, chúng mình hãy cùng xem thử nhé!

 • 7 giờ 30 – 12 giờ: Hoạt động cá nhân
  Mặc dù rất ghét buổi sáng nhưng các chú “chó sói” đừng cố “nướng” quá lâu trong phòng nhé, tập thói quen 7 giờ 30 là chúng mình thức dậy được rồi nè. Bạn có thể thử đặt 2 chuông báo thức cách nhau 20 phút. Lần đầu tiên sẽ đánh thức bạn dậy và lần thứ hai sẽ khiến bạn rời khỏi giường.
  Sau đó hãy uống một ít nước và đi bộ ngoài ánh sáng một chút sẽ giúp bạn tỉnh táo và có thiện cảm với buổi sáng hơn đấy.
  Vào lúc 11 giờ sáng có thể uống một ít cà phê vì mình sẽ hoạt động cả ngày đến tận khuya đấy nhé.
 • 12 giờ – 20 giờ: Làm việc năng suất tối đa
  Trước tiên hãy làm những bài tập, công việc nhẹ nhàng, đơn giản các chú “chó sói” nhé. Sau đó từ 14 giờ, chúng mình mới bắt đầu nên làm những công việc khó khăn, quan trọng để đạt năng suất cao nhất
  Đến 17 giờ, các chú “chó sói” cần được nghỉ ngơi một chút và sau đó có thể làm tiếp các công việc cần sự sáng tạo và khả năng tập trung cao.
 • 20 giờ  – 23 giờ: Chăm sóc sức khỏe
  Sau khoảng thời gian làm việc năng suất, các chú “chó sói” cần được nạp một bữa ăn để lấy lại năng lượng, sau đó có thể dành thời gian này để chill chill hay tụ tập cùng bạn bè nhé,…
 • 10 giờ tối – 12 giờ đêm: Nghỉ ngơi cuối ngày
  Vì “chó sói” thường thức rất khuya nên chắc hẳn các bạn chưa muốn ngủ ngay đâu. Do đó, các bạn có thể đọc sách, nghe nhạc hay lướt facebook một chút để thư giãn, nhưng cũng nên chú ý tắt các thiết bị điện tử sớm để đảm bảo giấc ngủ của mình nhé.

4. Thời gian biểu cho nhóm “cá heo”:

Nếu bạn nhận thấy mình thường bị mất ngủ và có thể dành cả đêm để lướt facebook hay tám chuyện với bạn bè thì bạn thuộc 10% người ở nhóm “cá heo” đấy. Thay vì để một đêm của mình trôi qua vô nghĩa và khiến bản thân mình còn mệt mỏi hơn vào sáng hôm sau thì bạn hãy thử áp dụng thời gian biểu của “cá heo” nhé!

 

 • 6 giờ sáng – 10 giờ sáng: Hoạt động cá nhân
  Có lẽ giống với loài cá heo sống ở môi trường nước, những người thuộc nhóm “cá heo” thường thích tắm nước mát vào mỗi sáng sau khi thức dậy để đánh thức bản thân hoàn toàn.
  Sau đó hãy thưởng thức một bữa sáng lành mạnh, chill chill một chút và bắt đầu làm những công việc nhẹ nhàng nhé.
 • 10 giờ sáng – 6 giờ tối: Làm việc năng suất tối đa
  Khung giờ từ 10 giờ đến 12 giờ là khoảng thời gian các chú “cá heo” tràn đầy năng lượng nhất, do đó có thể làm những bài tập, công việc khó khăn, phức tạp.
  Sau bữa trưa các bạn nên nghỉ ngơi một chút nhé để có đủ năng lượng làm tiếp công việc cho đến 6 giờ tối đấy.
 • 6 giờ tối – 10 giờ tối: Chăm sóc sức khỏe
  Sau khoảng thời gian dài học bài, làm việc, các chú “cá heo” cần bổ sung những món ăn nhẹ, có thể tập thể dục, vận động một chút để lấy lại năng lượng.
  Sau đó các bạn cũng có thể dành thời gian buổi tối để ăn thêm một chút và đi chơi, tụ tập cùng bạn bè, thư giãn đầu óc mình nhé.
 • 10 giờ tối – 12 giờ đêm: Nghỉ ngơi cuối ngày
  Để cải thiện giấc ngủ, các chú “cá heo” cần tránh xa các thiết bị điện tử 30’ – 1 tiếng trước khi đi ngủ. Thay vào đó hãy đọc một quyển sách hay nghe một vài bản nhạc nhé
  Các bạn nên lên giường vào lúc 12 giờ, nếu cảm thấy khó ngủ, các bạn thử thay đổi vị trí nằm thoải mái nhất sẽ dễ ngủ hơn đấy.

Trên đây là thời gian biểu khoa học và phù hợp cho mỗi nhóm người, chúng mình thử xem mình thuộc nhóm “gấu”, “sư tử”, “chó sói” hay “cá heo” để xây dựng thời gian học tập và vui chơi phù hợp với đồng hồ sinh học của mình nào. Hi vọng chúng mình hãy tận dụng khoảng thời gian nghỉ dịch dài này thật hiệu quả và tạo thành thói quen sau này luôn nhé!

Thủy Ngân

Chia sẻ