Dù chưa thể đến trường trong tình hình hiện tại nhưng vấn đề bài vở, thi cử vẫn diễn ra đầy căng thẳng, chuyện tự học từ đó cũng cần thiết và rất quan trọng. Dù vậy, mất tập trung, lười, thiếu kiên nhẫn luôn là nguyên nhân chính dẫn đến chán nản trong chuyện tự học. Để việc học không quá mệt mỏi, áp lực, hãy cùng tìm cho mình “người bạn đồng hành” qua bài viết dưới đây nhé!

1/ Xây dựng “kế hoạch học tập”

Quản lí thời gian vẫn luôn là một thách thức với mỗi người. Lập bản kế hoạch học tập cho phép bạn phác thảo thời gian học tập và lập ra những mục tiêu học tập cần hoàn thành trong một ngày. Trong học tập trực tuyến, kế hoạch học tập càng cần thiết để điều chỉnh thêm thời gian “giao ca” giữa các tiết học cũng như tăng thêm cảm giác kỷ luật để nghiêm túc hoàn thành bài vở không cần ai nhắc nhở.

Lập lịch trình học tập:

Ngoài thời khóa biểu các môn học trực tuyến, hãy lập một bản lịch trình học tập theo ngày. 

Thêm các buổi học và tự học vào lịch trình như một ‘cam kết” bạn buộc phải thực hiện.  Điều này đảm bảo rằng bạn nhớ rằng đây là thời gian dành riêng cho việc học.

Lên kế hoạch cho môn học bạn sẽ học vào ngày nào, để đảm bảo rằng bạn dành đủ thời gian cho mỗi môn học. Ví dụ: Thứ hai đến thứ Sáu dành cho các môn học trên trường như Mác Leenin, Kinh tế đại cương,… củng cố lại kiến thức, hoàn thành các bài tập, bài luận được giao trong khi 2 ngày cuối tuần sẽ dành cho việc học thêm các ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Hàn,…

Ngoài ra, bạn nên thêm các hoạt động phi học tập vào lịch trình như xem phim, thể thao,… để tránh việc áp lực, chán nản với lịch học tập dày đặc nhé!

Có mục tiêu học tập rõ ràng:

Đặt ra mục tiêu học tập là cách thúc đẩy việc học và giúp bạn luôn đi đúng hướng. Hãy viết ra những mục tiêu trước mắt và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên.

Bạn phải biết được với cái mục tiêu của mình như mỗi 3 tháng mình phải làm gì, rồi đến mỗi tháng, mỗi tuần và cuối cùng là mỗi ngày. 

Ví dụ như trong 3 tháng sẽ tự ôn tập lại kiến thức ngoại ngữ, chuẩn bị cho kì thi lấy bằng vào tháng 10, hay trong tuần này phải hoàn thành xong các bài tập, bài luận được giao.

2/ Vừa học vừa chill với các kênh Youtube

Nếu bạn vẫn đang loay hoay chưa tìm được phương pháp học sao cho hiệu quả thì đơn giản là hãy thử tìm một “người bạn” để học cùng. 

1. The Hà Nội Chamomile: 

Chủ nhân của kênh YouTube này là một chàng trai có tên Nam Anh, nickname là Kira, thường đăng tải những video “Học cùng mình…”. Mục đích của những video này là để người xem có thể cùng học với anh chàng trong tiếng nhạc nhẹ hàng hay tiếng mưa thật chill. 

Ngoài việc đồng hành cùng nhau trong việc tự học, chàng trai còn chia sẻ rất nhiều những bí quyết giúp tập trung học khác hay đơn giản chỉ là những câu chuyện về phong cách sống của cậu.

2/ Abao ở Tokyo:

Đơn giản là những video “Học cùng mình” dài từ 1 giờ đến 4 giờ, qua những khung cửa sổ tại Tokyo vào lúc hoàng hôn hay ngày mưa tí tách đều mang lại những cảm hứng cùng học bất tận cho chúng ta đấy! 

Ở mỗi video “Học cùng mình” sẽ là những phương pháp và khung cảnh khác nhau, khi thì là học 25 phút nghỉ 5 phút, khi dài hơn với quá trình học 50 phút nghỉ 10 phút. Điều đặc biệt là ở mỗi lần nghỉ để thư giãn, đều sẽ có những hồi chuông nhỏ để báo đến bạn học cũng như chuông báo khi hết giờ nghỉ, cùng quay lại học tập với Abao.

Ngoài ra, còn có cách kênh youtube như Studywithsab, Jawonee cũng nhận được rất nhiều lượt sub và quan tâm ở hiện tại.

3/ Các ứng dụng giúp việc học tập trở nên thú vị và hiệu quả hơn: 

Theo dõi và quản lí học tập, công việc:

Các app như Goodle Calender hay Trello sẽ là những ứng dụng tuyệt vời giúp bạn theo dõi lịch trình học tập trực tuyến hay nhắc nhở các công việc bạn phải làm trong 1 ngày, 1 tuần,… Giúp bạn tự mình thiết kế thời gian biểu cũng như nhắc nhở thường xuyên các sự kiện trước thời điểm bạn hẹn như giờ học, lịch hẹn, lịch họp,…

Nâng cao kiến thức và khả năng tự học:

edx.org được tạo ra bởi trường Đại học Harvard và M.I.T cung cấp các khóa học về các lĩnh vực như kiến trúc, nghệ thuật, khoa học tự nhiên, kinh tế… Đây có thể coi là một tài nguyên giá trị mà mỗi sinh viên cần có cho quá trình nâng cao giá trị bản thân hay chuẩn bị du học hay đơn giản là học ngoại ngữ, tìm hiểu nhiều nền giáo dục trên thế giới.

Duolingo là một ứng dụng phổ biến và dễ dành tải ứng dụng về qua iOS hay Android. Ứng dụng dành cho những bước đầu làm quen với một ngôn ngữ như tiếng Anh, Trung, Nhật, Pháp, Đức hay  Tây Ban Nha.

Hy vọng qua những gợi ý về “người bạn đồng hành” ở trên, các bạn sẽ tìm được phương pháp rèn luyện ý chí tự học hiệu quả, biến khoảng thời gian ở nhà này thành khoảng thời gian hữu ích nhé! 

Nguyên An. 

Chia sẻ