Trong cuộc sống thường ngày, ta có thể đôi khi hoặc thường xuyên phải đối mặt với những tình huống bất ngờ và gây nguy hiểm cho bản thân. Do đó, một trong những kỹ năng cần thiết mà hầu hết tất cả chúng ta dù là học sinh, sinh viên hay người đi làm, dù ở nông thôn hay thành phố đều phải tự trang bị để có thể sống tự lập và khiến gia đình yên tâm, đó là kỹ năng “Tự vệ – Tự bảo vệ bản thân”. Các bạn hãy cùng Nhà Phát thanh tham gia một khóa học nho nhỏ về các bí kíp tự vệ đơn giản mà ai cũng có thể áp dụng nhé!

  1. Giữ vững tâm lý

Điều đầu tiên và cơ bản nhất các bạn luôn phải nhớ đó là cố gắng trấn an và tỏ ra bình tĩnh, bởi vì khi các bạn càng lo lắng, hoảng sợ, các bạn càng không thể nghĩ ra cách xử lý tình huống và càng lúng túng tay chân. Hơn nữa, khi kẻ xấu thấy bạn tỏ ra run sợ, lóng ngóng, hắn càng chắc chắn rằng bạn là “đối thủ yếu thế” và dễ dàng tấn công bạn.

  1. Cố gắng tiếp xúc người khác

Bất cứ khi nào bạn có cảm giác mình đang bị theo dõi hay mình sắp gặp nguy hiểm, hãy cố gắng tìm đến nơi có người khác, bắt chuyện với họ và cố ra dấu rằng mình đang gặp nguy hiểm. 

Nếu bạn đang ở nơi khó tìm thấy người khác thì hãy sử dụng ngay chiếc điện thoại của mình liên lạc ngay cho người quen để báo vị trí và tình huống của mình một cách tinh tế để tránh kẻ xấu biết rằng bạn đã phát hiện ra họ, điều này có thể khiến bạn gặp nguy hiểm ngay lập tức. 

Trong trường hợp không thể liên lạc với ai thì ít nhất bạn cũng cần tỏ ra rằng bạn đang nói chuyện điện thoại với người khác và họ sẽ sớm đến chỗ bạn ngay thôi.

  1. Tấn công điểm yếu

Dù người có to lớn, có khỏe đến mấy thì cũng vẫn sẽ có những điểm yếu nhất định trên cơ thể. Nếu các bạn đang gặp tình huống bị cưỡng chế hay tiếp xúc ở cự ly gần với kẻ xấu thì hãy cố gắng dùng lực thật mạnh của đầu gối, cùi chỏ, chân,… tác động vào những điểm yếu như: mắt, mũi, yết hầu, hạ bộ, khớp trên và khớp dưới đầu gối. Sau đó hãy chớp lấy thời cơ tìm cách thoát thân và chạy thật nhanh các bạn nhé.

Đừng cố nán lại hay cố đối đầu tiếp với chúng vì phần lớn chúng ta đều không phải là đối thủ, hơn nữa sau khi bị tấn công một lần chắc chắn chúng sẽ trở nên đề phòng với bạn hơn, bạn sẽ khó tìm được cơ hội thuận lợi để thoát thân lần hai.

  1. Sử dụng vật dụng mang theo trên người

Không nhất thiết phải mang theo gậy, côn, dao, kéo,.. để phòng vệ, bạn hoàn toàn có thể tận dụng những vật dụng quen thuộc và sẵn có mang theo trên người.

Các bạn có thể sử dụng bình xịt khoáng hay nước hoa như bình xịt hơi cay để xịt thẳng vào mặt đối phương bởi trong chúng cũng có một phần chất cay. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng đế giày của mình hoặc với chùm chìa khóa quen thuộc, bạn có thể kẹp những chiếc chìa khóa xen kẽ những ngón tay để tăng thêm lực khi tấn công vào điểm yếu của đối phương.

  1. “Tập luyện” thường xuyên

Các bạn có thể thường xuyên “tập luyện” bằng cách tưởng tượng các tình huống mình có thể gặp phải và nghĩ cả cách mình sẽ xử lý tình huống đó và tìm cách thoát thân như thế nào. Bên cạnh đó, bạn cũng cần “tập luyện” để tăng cường sức khỏe bản thân đồng thời để thực hiện các động tác phòng vệ thuần thục hơn phòng trường hợp bạn cần phải dùng đến để có thể phản kháng và thoát thân.

Các bạn đã vừa cùng Nhà Phát thanh tham gia một khóa học nho nhỏ về các bí kíp tự vệ đơn giản mà ai cũng có thể áp dụng. Hi vọng rằng với một số bí kíp trên đây có thể giúp các bạn yên tâm, tự tin và mạnh mẽ hơn trên bước đường tự lập của mình nhé!

Thủy Ngân